นิตยสารกอล์ฟอันดับ 1 รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

ชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว

ชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี อาจดูชื่อไม่คุ้นหูสำหรับนักกอล์ฟ แต่ถ้าผมบอกว่ามันคือชื่อใหม่ของสนามกอล์ฟ สอยดาว ไฮแลนด์ จังหวัดจันทบุรีหลายคนก็อาจจะร้องอ๋อขึ้นมาทันที สนามกอล์ฟแห่งนี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1996 หรือเมื่อ 20 ปีก่อน ออกแบบโดย Mr. Denis Griffths ตั้งอยู่ที่ อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี และทันทีที่ผมรู้ข่าวว่าสนามได้มีการรีโนวเทปรับปรุงใหม่ทั้งหมดรวมถึงในส่วนของโรงแรมที่พัก ทำให้การเดินทางของผมในการพาทุกท่านไปสัมผัส 1 ในสนามกอล์ฟที่บรรยกาศที่ธรรมชาติงดงามที่สุดแห่งหนึ่งเริ่มต้นขึ้นครับ

“สนามสร้างมา 20 ปีแล้ว เป็นธรรมดาที่ถึงเวลาที่จะต้องปรับปรุงมัน” นี่คือคำพูดจากคุณวุฒิรัฐ มณีอินทร์ ผู้บริหารจากบริษัท กอล์ฟอีสท์ จำกัด ที่ได้เขามาทำหน้าที่ผู้ควบคุมการรีโนเวทสนามกอล์ฟ สอยดาวไฮแลนด์ บอกกับผมว่า ทีมงานจากกอล์ฟอีสท์ได้เข้ามาปรับปรุงสนามตั้งแต่เมื่อกลางปี 2015 จนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์ในปลายปี 2016 ที่ผ่านมา  ซึ่งสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห้นได้ชัดจากคั้งที่ผมเคยมาที่นี่ครั้งแรกเมื่อ 4 ปีก่อนนั่นมีอยู่ 1.หญ้าสายพันธ์ใหม่ของแฟรเวยNและกรีน 2. บังเกอร์ทรายที่ปรับใหม่อันเป็นเอกลักษณ์ 3.ไดร์ฟวิ่งเรนจ์ที่สร้างขึ้นมาใหม่อย่างงดงาม

สิ่งแรกที่เปลี่ยนอย่างชัดเจนและผมสัมผัสได้ว่าคุณภาพดีขึ้นกว่า 4 ปีก่อนนั่นคือ หญ้าในแฟร์เวย์และกรีนที่มีการเปลี่ยนสายพันธ์หญ้าทั้งทั้งหมดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรีโนเวทสนามครั้งนี้ค่อนข้างใช้เวลานานพอสมควร แฟร์เวย์จากเดิมที่เป็นเบอร์มิวดาก็ถูกเปลี่ยนให้เป็น zoysia หรือที่คนไทยเรียกว่า เพื่อความเหมาะสมต่อสภาพอากาศของสนามแห่งนี้ ส่วนบนผิวกรันนั่นเปลีย่นมาใช้หย้าพันธ์เบอร์มิวดา แชมเปียน ซึ่งเป็นสนามกอล์ฟในเมืองไทยแห่งแรกที่ใช้หญ้าสายพันธ์นี้ คุณสมบัติก็คือเป็นหญ้าที่มีคุณภาพสูงและสามารถควบคุมการสร้างสปีดของกรีนได้ดี

สิ่งที่สะดุดตาผมต่อมาก็คือ บังเกอร์ ทีมงานกอล์ฟอีสท์ ได้มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งและเพิ่มจำนวนบังเกอร์ให้มีจำนวนทั้งสิ้น 72 บังเกอร์ มีการย้ายตำแหน่งบางในบางหลุม ที่สำคัยคือบังเกอร์ทั้งหมดของสนามนี้ถูกดีไซน์ให้เป็นเอกลักษณ์มีรูปทรงที่มีส่วนที่แหลมๆ ยื่นออกมา อันเป็นความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ถ้าใครมาเล่นกอล์ฟที่นี้ก็จะสามารจำได้ทันที

ในส่วนที่ผมประทับใจที่สุดในการปรับปรุงสนามกอล์ฟ ชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี นี้ก็คือ การสร้างไดรวิ่งเรนจ์แห่งใหม่ขึ้นมาซึ่งตั้งอยู่ระหว่างด้านหน้าของคลับเอ้าส์และโรงแรม ดังนั้นทันทีที่คุณเดินลงมาจากการลงถุงกอล์ฟเพื่อเข้าห้องล็อคเกอร์ หรือที่คุณเดินออกจากโรงแรมเพื่อจะมาออกรอบหรือซ้อมกอล์ฟคุรจะมองเห็นไดรวิ่งเรนจ์อย่างทันที และผมเชื่อว่าทุกคนที่เห็นจะมีความรู้สึกแบบผม นั่นก็คืออยากจะซ้อมกอล์ฟก่อนออกรอบขึ้นมาทันที เพราะไม่ว่าจะเป็นความสวยงามของการออกแบบ ให้มีทั้งน้ำที่ขวางน้ำในการเล่นระยะ 100 หลาขึ้นไป ระยะของกรีนที่เสมือนจริงที่หลากหลายตั้งแต่ 100 จนถึง 300 หลา บังกอร์ที่จำลองอยู่ระหว่างกรีนกว่า 10 จุด กรีนซ้อมชิพพัตต์ที่ใหญ่และสมบูรณ์ บวกกับได้ซ้อมจากหญ้าจริงที่สมบูรณ์แบบเดียวที่อยู่ในสนามกอล์ฟ ท่ามกลางบรรยกาศของวิวภูเขาสอยดาวใต้ที่อยู่รอบๆ ทำให้ความรู้สึกของเราอยากเล่นอยากซ้อมกอล์ฟมากๆ เป็นไดรวิ่งเรนจ์ที่ผมเห็นแล้วประทับใจและสมบูรณ์มากที่สุดสนามหนึ่งของไทย

นั่นคือจุดเด่นของการปรับปรุงสนามในครั้งนี้ คราวนี้ผมขออธิบายถึงภาพรวมของบรรยกาศรอบ และเลยเอ้าท์ของสนามกอล์ฟแห่งนี้กันบ้าง ด้วยความที่สนามแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาแห่งเป็นสนามสไตล์รีสอร์ท แต่ทว่าเลยเอ้าท์ของสนามกลับหาได้เป็นสนามรีสอร์ทที่ดูธรรมดาๆ เพราะว่าสไตล์การออกแบบและหลังจากปรับปรุงใหม่ทำให้สนามมีความเป็นแชมเปียนชิคอร์สมากขึ้น ไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไปหากเล่นแท่นทีออฟให้เหมาะสม เป็นสนามแบบภูเขาที่ต้องตีขึ้นเขาลงเขาในหลายหลุม ประกอบกับกรีนที่มีสโลปที่ค่อนข้างเยอะทำให้ที่นี่เล่นได้สนุกและท้าทาย

หลุมที่สวยงามและน่าประทับใจสำหรับผมนั้นมีหลายหลุมแต่ที่ต้องบอกว่าทั้งสวยและเล่นได้สนุกและชอบเป็นพิเศษคือหลุมที่ 12,13,14 หรือที่ผมนิยามสามหลุมนี้ว่าสอยดาวคอนเนอร์ เป็นสามหลุมที่ทิวทัศน์รอบๆ นั้นงดงามด้วยภูเขาน้ำและต้นไม้และมีความท้าทายเป็นพิเศษ ที่หลุม 12 พาร์ 3 ตีข้ามน้ำในระยะ 170 หลาจากแท่นขาวที่มีบังเกอร์ดักด้านซ้ายและด้านหลัง ความยากอยู่ที่บนกรีนที่เป็นสโลปเทจากขวาไปซ้าย ส่วนหลุใม 13 นั้นเป็นพาร์ 5 ระยะ 488 หลาเป็นพาร์ 5 ที่ไม่ยาวแต่ตีขึ้นเขาค่อนข้างเยอะ ความสวยงามของแฟร์เวย์หลุมนี้อาจจะดูหมือนพาร์ 5 ใจดี แต่แฮนดิแคป 3 ถือว่าไม่ธรรมดา ถ้าคุณทีช็อตออกซ้ายจะตกแนวบังเกอร์ยาวส่วนขวามากไป ขณะที่ด้านขวาของกรีนก็จะน้ำเป็นอุปสรรคบังคับไม่เห็นคุณตีออกขวา และหลุม 14 พาร์ 3 ยาว ที่มีบังเกอร์รายล้อมและมีภูเขาเป็นฉากอยู่ด้านหลัง แม้จะเป็นหลุมที่สวยที่สดหลุมหนึ่งแต่ สโลปที่เยอะบนกรีนอาจจะลงโทษคุณหากวางตำแหน่งออนของลุกได้ไม่ถูกจุด

ยังมีหลุมอื่นที่ทั้งสวยงามและมีเสน่ห์ด้วยความสวยงามทั้งหลุม 2 ที่มีอ่างเก็บน้ำอยุ๋ด้านขวาม หลุม 3 ที่เดินไปทางหลังกรีนจะมีน้ำตกธรรมชาติไม่ไกล ได้ยินเสียงน้ำไหลอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับสะพานข้ามทางน้ำธรรมชาติที่หลังกรีนหลุม 10 ยิ่งทำให้ตอลดการออกรอบของเรามีแต่ความเขียวขจีของต้นไม้และภูเขา ทำให้ผมสัมผัสได้ถึงความเป้นสนามกอล์ฟที่อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติที่หาได้ยากมากๆ สนามหนึ่งของไทย บวกกับอากาศในชข่วงฤดูหนาวยิ่งทำให้เล่นยิ่งมีความสุขและรู้สึกผ่อนคลาย

การปรับปรุงคลับเฮ้าส์และโรงแรมเป็นระดับ 5 ดาว

นอกเหนือจากตัวสนามกอล์ฟที่ทาง ชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี ได้ปรับปรุงใหม่ได้อย่างสวยงามและเล่นได้สนุกท้าทายแล้ว ส่วนสำคัยของการรีโนเวทสนามครั้งนี้ก็คือ โรงแรมและคลับเฮ้าส์ เพราะหากใคที่เดินทางจากรุงเทพเพื่อมาเล่นกอล์ฟที่นี้ยังไผมก้ยังแนะนำว่าต้องมพักที่โรงแรมแห่งนี้ครับ เพราะบรรกยากาศนั้นอยดเยี่ยมอยู่แล้ว อีกทั้งยังได้รับการปรับปรุงให้ใหม่และหรูหราขึ้นเพื่อยกระดับเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว ห้องพักติดสนามกอล์ฟกว่า 40 ห้องสามารถมองเห็นวิวสนามกอล์ฟและเขาสอยดาวได้ พร้อใด้วยสิ่งอำนวยควาสะดวกครบครัน ขณะที่คลับเฮาส์ก็มีการปรับปรุงให้หรูหรามากขึ้น โดยเฉพาะห้องล็อกเกอร์ที่สวยงามสะดุดตา

ส่วนห้องอาหารก็ถูกปรับปรุงให้สวยงาม และยังสามารถเลือกที่จะไปดินเนอร์อาหารเย็นเพื่อรับบรรยากาสและอากาศอันบริสุทธิ์ของธรรมชาติ และบางครั้งสามารถมองเห็นดาวอยู่ใกล้ๆ สมกับชื่อสอยดาว ไฮแลนด์ จริงครับ และที่ห้ามพลาดก็คือเมนูเดเดของอาหารอันเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่ก็คือ ซี่โครงหมาแหงน ซึ่งอร่อยและแปลกจนนักกอล์ฟทีนี้ทุกคนต้องสั่ง

หากฤดูหนาวคุณกำลังมองหาทริปเล่นกอล์ฟและพักผ่อนในแบบที่สัมผัสกับธรรมชาติและอากาศที่หนาวเย็นไปพร้อมๆ กับสนามที่สวยงามและท้าทาย  ผมคิดว่าบางครั้งเราอาจไม่จำเป็นต้องไปในสนามหรือสถานที่เดิมๆ ลองเปลี่ยนมาสัมผัสธรรมชาติแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยกอล์ฟที่  ชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี คุณอาจจะหลงรักที่นี้เหมือนกับผมก็เป็นได้