นิตยสารกอล์ฟอันดับ 1 รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

“ฟินิกซ์โกลด์” พร้อม 100% รับการแข่งขัน “เลดีส์ ยูโรเปียน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิป 2017” 6-9 ก.ค. นี้


“ฟินิกซ์โกลด์” พร้อม  100% รับการแข่งขัน “เลดีส์ ยูโรเปียน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิป 2017” 6-9 ก.ค. นี้

 

ระหว่างวันที่ 6-9 กรกฎาคม 2017 นี้ประเทศไทยจะเป็นเจ้าจัดการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีหญิงระดับ เลดีส์ ยูโรเปียนทัวร์ ขึ้นเป็นครั้งแรก ภายใต้ชื่อรายการว่า “เลดีส์ ยูโรเปียน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิป 2017” ชิงเงินรางวัลรวม 3 แสนเหรียญสหรัฐฯ ณ สนามฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ พัทยา จังหวัดชลบุรี และขณะท่าการแข่งขันจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้าทีมกองบรรณาธิการ กอล์ฟ ไดเจสต์ ได้ไปสำรวจความพร้อมของ สังเวียนการจัดการแข่งขันนครั้งนี้

สนามฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ พัทยา เป็นสนามระดับแชมเปียนชิปคอร์ส  ตั้งอยู่บนนถนนสาย 3 จากพัทยาไปสัตหีบไปไม่ไกลใช้เวลาจากตัวเมืองพัทยาเพียง  15 นาที สนามนั้นแบ่งออกเป็น  3 คอร์ส  27 หลุม 1. เมาน์เทนคอร์ส 2. โอเชียนคอร์ส 3. เลคคอร์ส ซึ่งมีการดีไซน์และความท้าทายที่แตกต่างกันออกไปทั้ง  3 แบบ ภายหลังจากได้รับการรีโนเวทแล้วเสร็จทั้งหมดเมื่อปี 2016 สนามฯก็เป็นสังเวียนการจัดการแข่งขันของ กอล์ฟ ยูรเปียนทัวร์ รายการคิงส์ คัพ 2016

ในการเตรียมความพร้อมครั้งนี้เราได้ทำการสอบถามข้อมูลจาก คุณณัธวัช อักษรชาติ ผู้จัดการทั่วไป สนามฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ ว่าตั้งแต่การจัดการแข่งขันคิงส์คัพส์เมื่อปีที่แล้ว สนมก็ได้มีการดูแลคุณภาพของสนามเป็นอย่างดีมาโดยตลอด และในการแข่งขันครั้งนี้ภายหลังจากมีการคุยกับทาง เลดีส์ ยูโรเปียนทัวร์ สนามก็ได้จัดเตรียมทางสิ่งอำนวยความสะดวก และความท้าทายของสนามไว้หลายอย่างเช่น รัฟ และกรีน ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ มีการเลี้ยงรัฟให้ยาวขึ้นกว่าปกตีและการเซ็ตอัพกรีนให้มีสปีดตามควาต้องการของทัวร์ ซึ่งอาจจะมีกรีนหลายหลุมที่อ่านไลน์ได้ยาก ทำให้การพัตต์ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

 

สำหรับคอร์สที่จะใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ก็คือ เม่าน์เท่นคอร์สและไปจบที่ไฮแลนด์คอร์ส ซึ่งหลังจากทีทีมกองบรรณาธิการของเราได้สัมผัสมานั่นสนามถือได้ว่าสมบูรณ์พร้อม 100 % สำหรับแข่งขัน หญ้าบนทีออฟและแฟร์เวย์ สมบูรณ์ โดยเฉพาะแฟร์เวย์ที่มีการตัดหญ้าเป็นหลายหมากรุกสวยงามสะดุดตา ขณะที่บนกรีนนั้นเรียบสมบุรณ์ พัตต์ได้ไหลลื่นแม้จะแข็งไปนิดแต่นี่น่าจะเป็นความท้าทายสำหรับนักกอล์ฟสาวๆ ที่จะต้องเอาชนะในการแข่งขันครั้งนี้

 

นอกจากความสมบูรณ์แล้ว สนามฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ ยังเป็นสนามที่สวยงามและท้าท้าย มีหลุมที่เป็นเอกลักษณ์ที่เห็นความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวรอบๆ ได้ถึงสามหลุม นั่นก็คือหลุม  6 ของเม่านเท่นคอร์ส ที่สามารถมองเห็น ที่สามารถมองเห็นพระพุทธรูปแกะสลักบนหน้าผาเขาชีจรรย์ และวัดญาณสังวราราม ซึ่งอยู่เป็นฉากลังของกรีนได้อย่างชัดเจน ขณะที่หลุม 9 หลุมจบของคอร์ส ก็สามารถมองเห็นวิวรอบสนามได้ถึง 180 องศาเช่นเดียวกับบริเวณพัตติ้งกรีน ขณะที่ฝั่งโอเชียนคอร์สหลุมที่เป็นไฮไลท์ที่ท่านน่าจะได้เห็นจากการถ่ายทอดสดของการแข่งขันนั่นก็คือ หลุม 4 (13) ที่สามารถมองเห็นวิวทะเลพัทยาได้อย่างชัดเจนเช่นเดียวกับทีออฟของหลุม 9 (18)

ด้านความท้าทายและสิ่งทีนักกอล์ฟที่มาแข่งขัน เลดีส์ ยูโรเปียน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิป 2017 ก็คือการตีให้อยู่แฟร์เวย์และการอ่านไลน์ขอกรีนให้ขาด เพราะด้วยระยะของการแข่งขันที่ถูกตั้งไว้ 6,500 หลาพาร์ 72 ถือว่าเป็นสนามที่ไม่ยาวสำหรับนักกอล์ฟอาชีพสตรี แลtหลุมพาร์ 5 ทั้ง 4 หลุมก็เป็นพาร์ 5 สั้นมีโอกาสสู้สองออนทำแต้มกันได้สูง แต่ขณะเดียวหากหลุดแฟร์เวย์ไปนอกจากจะเจอรัฟที่ยาวและเหนียวแล้วยังมีเขตโอบี ในหลายๆ หลุมเช่นเดียวกันเพราะฉะนั้นนักกอล์ฟที่ตีได้แม่นยำและพัตต์ได้ยอดเยี่ยมจะได้เปรียบในการแข่งขันครั้งนี้

เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ ร่วมกับ สนามฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ และ บริษัท คนรักกอล์ฟ จำกัด โดยการสนับสนุนของการกีฬาแห่ งประเทศไทย และสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี จัดการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรี ชิงเงินรวม 3 แสนยูโร หรือกว่า 12 ล้านบาท พร้อมคะแนนในการจัดอันดับโลก โดยมีนักกอล์ฟสตรีร่วมประชันวงสวิงรวม 126 คน เป็นนักกอล์ฟอาชีพสตรีจากการจัดอันดับของเลดีส์ ยูโรเปียนทัวร์ 70 คน นักกอล์ฟอาชีพสตรีของไทย 40 คน และนักกอล์ฟสตรีรับเชิญอีก 16 คน

ร่วมเชียร์นักกอล์ฟสาวไทยในการแข่งขันครั้งนี้ได้ทั้งที่ สนามฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ ซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ที่จุดจำหน่ายบัตรบริเวณทางเข้าสนาม ราคาบัตร 100 บาทต่อ 1 วัน ผู้ชมอายุต่ำกว่า 18 ปี และ สูงกว่า 60 ปี เข้าชมฟรี หรือชมถ่ายทอดสด เลดีส์ ยูโรเปียน ไทยแลนด์ แชมเปียนชิป 2017 ระหว่างวันที่ 6 – 9 กรกฎาคม 2560 เวลา 13.00-16.00 น. ผ่านทางเครือข่ายการถ่ายทอดของเลดีส์ ยูโรเปียนทัวร์ ไปกว่า 573 ล้านครัวเรือนทั่วโลก และถ่ายทอดสดในประเทศผ่านทางช่องทรู สปอร์ต 3 เอชดี ของทรูวิชั่นส์