รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

ริเวอร์เดล กอล์ฟคลับ ความอยากเอาชนะ เพื่อที่จะได้กลับมาอีกครั้ง

Definitely A Must Play

ความอยากเอาชนะ เพื่อที่จะได้กลับมาอีกครั้ง

ในบรรดาสนามกอล์ฟที่สร้างขึ้นในช่วงเวลาไม่เกิน 10 ปีที่ผ่านมา ผมมีความประทับใจสนามกอล์ฟแห่งหนึ่งที่ออกแบบและสร้างความงดงามบนพื้นที่จำนวนจำกัดได้อย่างสวยงามลงตัวน่าประทับใจ และได้เนรมิตให้กลายเป็นหนึ่งสนามกอล์ฟที่สวยงามมีสไตล์ และเป็นที่ชื่นชอบและพูดถึงของเหล่านักกอล์ฟ
ริเวอร์เดล กอล์ฟคลับ เป็นสนามกอล์ฟแชมเปียนชิปในจังหวัดปทุมธานี สนามกอล์ฟที่เปิดให้บริการเมื่อปี 2010 เป็นหนึ่งในสนามของกลุ่มบริษัท เอ็มบีเค จำกัด  (มหาชน) นักกอล์ฟหลายคนให้การยอมรับว่าเป็นสนามที่สวยงามและมีคุณภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยสำหรับการออกแบบสนามกอล์ฟแห่งนี้นั้น ผู้ออกแบบได้แก่ Mr. Jonathan Marrow และ Mr. Tikkanen Allan Charles กอล์ฟคอร์สดีไซน์เนอร์มืออาชีพที่ได้สร้างสรรค์สนามกอล์ฟ 18 หลุม พาร์ 72 บนพื้นที่จำกัดเพียง 360 ไร่ โดยสร้างพื้นที่เลียนแบบหุบเขาลึกกว่า 10 เมตร ทำให้นักกอล์ฟรู้สึกเหมือนตีกอล์ฟอยู่ในหุบเขา และมีการออกแบบเนินต่างๆเพื่อท้าทายความสามารถของนักกอล์ฟ ในส่วนของคลับเฮาส์ได้ออกแบบอย่างทันสมัย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน นักกอล์ฟสามารถสัมผัสความสวยงามของสนามกอล์ฟจากบนคลับเฮาส์ได้ทั้งสนาม เหมือนนั่งมองจากเนินเขาลงไปเบื้องล่าง

นอกจากการออกแบบสนามกอล์ฟที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์แล้ว สิ่งที่น่าชื่นชมก็คือการเอาตัวรอดจากวิกฤติการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2011 ซึ่งริเวอร์เดล กอล์ฟคลับอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่รอบข้างรวมทั้งสนามกอล์ฟบริเวณนั้นได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วม แต่สิ่งเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นกับริเวอร์เดล ด้วยการจัดการและการป้องกันอย่างเข้มแข็งของสนามแห่งนี้ ทำให้สนามยังคงความสมบูรณ์และสวยงามมาจนถึงปัจจุบัน

ด้วยพื้นที่ที่จำกัดของสนามริเวอร์เดล กอล์ฟคลับ ทำให้สนามมีระยะเพียง 7,002 หลาจากแท่นทีหลังสุด ซึ่งอาจจะสั้นกว่าสนามกอล์ฟระดับแชมเปียนชิปคอร์สมาตรฐานทั่วไป แต่ถือว่าเป็นสนามกอล์ฟที่ออกแบบเลย์เอาท์ได้สนุกและท้าทายสำหรับนักกอล์ฟทุกฝีมือ แฟร์เวย์แคบ และถูกบีบด้วยอุปสรรคทั้งน้ำและแนวโอบี อีกทั้งบังเกอร์ทรายจำนวนมากที่มีความสูง มักดักเอาไว้ให้การตีขึ้นกรีนของนักกอล์ฟต้องใช้ความแม่นยำและการอ่านสโลปในแต่ละตำแหน่งของกรีนให้ละเอียด ถึงจะทำสกอร์ได้ดีสำหรับปรัชญาการออกแบบของ Morrow & Tikkanen มีจุดเด่นคือ “การสร้างแรงกระตุ้นที่จะเอาชนะแล้วกลับมาเล่นอีกครั้ง” เขาจึงเอาดีไซน์ในสไตล์วัลเลย์คอร์สมาใส่ไว้ในพื้นที่ราบ ดังนั้นเนินและสโลปต่างๆนั้นล้วนถูกสร้างขึ้นทั้งสิ้น โดยมีอุปสรรคความต่างระดับและความลาดเอียงของพื้นที่บวกกับกระแสลมที่พัดแรง อีกทั้งอุปสรรคของจุดตกก็เป็นอะไรที่เราพบได้บ่อยๆ ระยะในบางหลุมแม้จะไม่ยาวมากแต่ก็จะมีอุปสรรคเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอการออกแบบให้เป็นสนามภูเขา ทำให้แทบทุกหลุมมีความสวยงามเฉพาะตัว และสิ่งที่ต้องชื่นชมเป็นพิเศษก็คือคอนดิชันและคุณภาพของสนามที่อยู่ในระดับ 5 ดาว ทั้งทีออฟ แฟร์เวย์ บังเกอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรีนที่สมบูรณ์และสามารถทำสปีดกรีนได้ตั้งแต่ 9 จนถึง 12 สตริมมิเตอร์ ดังนั้นนอกจากความท้าทายเรื่องการตีให้แม่นยำในแต่ละหลุมแล้ว การอ่านกรีนในการเล่นลูกสั้นและการพัตต์บนกรีนขนาดใหญ่พร้อมกับสโลปของกรีนที่มีหลายระดับ ก็เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่นักกอล์ฟจะต้องเตรียมตัวไว้ให้ดีเมื่อมาเล่นที่สนามแห่งนี้

สนามริเวอร์เดล กอล์ฟคลับเป็นอีกหนึ่งสนามที่มีหลุมที่สวยงามและเป็นที่จดจำสำหรับนักกอล์ฟ แต่หลุมที่เป็นซิกเนเจอร์โฮลของที่นี่นั่นก็คือหลุม 8 พาร์ 3 เพราะเป็นหลุมที่สร้างกรีนขึ้นมาไว้สองกรีน คือกรีนเกาะกลางน้ำที่ด้านล่างระยะ 127 หลา และกรีนด้านบนที่ระยะ 184 หลา (จากแท่นทีหลังสุด) ซึ่งเป็นความท้าทายในการเลือกเล่นของสองกรีนที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยมีข้อแม้ว่าผู้ที่มีสกอร์ดีที่สุดในหลุม 7 จะมีสิทธิ์เลือกว่าจะตีไปยังกรีนไหน ความรู้สึกหลังจากได้ลองเล่นมาแล้วทั้งสองกรีนนั้น กรีนด้านบนนั้นเป็นอะไรที่ยากมากกว่า ด้วยระดับที่อยู่สูงกว่าแท่นทีออฟ และกรีนมีลักษณะนูนขึ้นตรงกลาง ถ้าใครตีไม่ตกตรงจุดที่ถูกต้อง ลูกจะไหลลงด้านล่างไปไกลและชิพกลับเข้ามาใกล้หลุมได้ยาก ส่วนกรีนด้านล่างแม้อาจจะดูว่าเล็กกว่า แต่ความจริงมันไม่ได้เล็กมากแถมตีด้วยเหล็กสั้นกว่า หากท่านคำนวนลมกับระยะให้ดีแล้วการตีให้ออนเพื่อลุ้นเบอร์ดีไม่ถือว่ายากจนเกินไป แต่คุณก็ต้องระวังอุปสรรคน้ำที่อยู่รอบกรีนด้วย

นอกจากหลุม 8 แล้ว สำหรับผมมีหลุมประทับใจเป็นพิเศษอีก 2 หลุม นั่นคือหลุม 6 พาร์ 5 ระยะ 623 หลา จากแท่นทีหลังสุด เป็นหลุมที่ยากที่สุดและยาวที่สุดของสนาม แฟร์เวย์ถูกขนาบด้วยอุปสรรคทั้งเวสต์บังเกอร์ทางด้านขวาและบังเกอร์ทรายสูง 4-5 บ่อ แฟร์เวย์จะถูกบีบให้แคบลงมาเรื่อยๆ ตั้งแต่การเล่นช็อตที่ 2 นอกจากจะต้องตีไกลแล้ว คุณยังจะต้องเพิ่มความแม่นยำให้มากขึ้นในหลุมนี้ ที่สำคัญกรีนที่ถูกยกให้สูงขึ้นมากทำให้มองไม่เห็นหลุมและสโลปบนกรีนจนอาจจะออนผิดตำแหน่ง ทำให้การพัตต์นั้นยากขึ้น และไม่ใช่หลุมพาร์ 5 ใจดี ทำแต้มเหมือนเช่นหลุม 13 และหลุม 18 ที่เป็นพาร์ 5 สั้น นอกจากหลุมพาร์ 5 ที่เป็นหลุมที่ทั้งทำแต้มและตัดแต้มนักกอล์ฟแล้ว ยังมีหลุมพาร์ 4 สั้นที่ให้นักกอล์ฟได้เปิดเกมบุกสู้เพื่อพิชิตเบอร์ดีหรืออาจจะถึงอิเกิลได้ หากคุณไดรฟได้ไกลจริงๆ นั่นก็คือหลุม 2 ระยะ 319 หลา, หลุม 14 ระยะ 360 หลา และหลุม 17 ระยะ 322 หลา ซึ่งแน่นอนว่าการเป็นหลุมพาร์ 4 สั้น นักกอล์ฟที่จะเสี่ยงสู้ที่จะไดรฟให้ใกล้หลุมหรือลุ้นให้ออนนั้นจะต้องแลกมากับความเสี่ยงต่ออุปสรรคบริเวณรอบๆหลุม โดยเฉพาะบังเกอร์ทราย แต่ต้องถือว่าเป็นสามหลุมที่เล่นสนุก และเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟได้ใช้กลยุทธ์ที่หลากหลายตามสไตล์การเล่นของตัวเอง

นอกจากตัวสนามกอล์ฟที่ผมกล้ายืนยันว่าเป็นสนามที่สมบูรณ์ยอดเยี่ยมสมกับสนามระดับ 5 ดาวแล้ว ในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวกของสนามก็ถือว่าอยู่ในระดับ 5 ดาว โดยคลับเฮาส์ขนาดใหญ่ออกแบบสไตล์โมเดิร์นโปร่งโล่ง ไฮไลท์ที่ใครได้มาเยือนสนามแห่งนี้คือคุณสามารถชมบรรยากาศของสนามกอล์ฟบริเวณระเบียงคลับเฮาส์ ที่มองเห็นสนามในมุมกว้างได้อีกด้วย หากคุณเป็นนักกอล์ฟที่ต้องการเล่นกอล์ฟในสนามที่สวยงาม สมบูรณ์ และ เดินทางสะดวก ผมขอแนะนำสนามริเวอร์เดล กอล์ฟคลับ เป็นอีกหนึ่งสนามที่ท่านจะต้องมาลองสัมผัสแล้วจะประทับใจกลับไปเหมือนเช่นผม