นิตยสารกอล์ฟอันดับ 1 รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

เหล็กเบลดเหมาะกับ ท่านหรือไม่

Blades of Glory
เหล็กเบลดเหมาะกับท่านหรือไม่

เหล็กเบลดหลังตันเปรียบเหมือนรถยนต์เกียร์แมนนวล นักกอล์ฟ 11 คนจากท็อป-15 ของโลกใช้เหล็กประเภทนี้ ผู้ผลิตก็ยังทำเหล็กทรงนี้ออกมาเรื่อยๆ เพราะว่ามันเหมือนจิลเวอรีที่ใครเห็นครั้งแรกก็ตกหลุมรัก “ไม่มีอะไรจะรู้สึกสุดยอดไปกว่าการตีโดนเต็มๆด้วยเหล็กเบลดหลังตัน” กล่าวโดยมาร์นี อินส์ ผู้อำนายการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์เหล็กของไทเทิลลิสต์ “สำหรับคนที่มีรสนิยมในเหล็กประเภทนี้ มันเหมือนยาเสพติด” ท่านสามารถเชฟช็อตได้ง่าย แต่มันจะไม่ได้ระยะไกลเท่าเหล็กพัฒนาเกม(GI) ต่างกันแค่ไหน? เพื่อหาคำตอบนี้ เราร่วมมือกับ คลับ แชมเปียน เครือข่ายผู้ให้บริการคลับฟิตติง ซึ่งเป็นหนึ่งใน 100 ผู้ให้บริการที่ดีที่สุดจัดโดยกอล์ฟ ไดเจสต์ เพื่อทดสอบเปรียบเทียบระหว่างเหล็กเบลดกับเหล็ก GI ผลที่ออกมาไม่ทำให้ประหลาดใจ นักกอล์ฟฝีมือดีตีเหล็ก GI ได้ไกลกว่าเหล็กเบลดเฉลี่ย 12 หลา โดยนิค เชอร์เบิร์น ผู้ก่อตั้งคลับ แชมเปียน กล่าวว่า ระยะเฉลี่ยสำหรับนักกอล์ฟทักษะต่ำยิ่งได้ระยะไกลกว่ามาก แต่เขาเชื่อว่าการปรับแต่งไม้ให้เข้ากับผู้เล่นจะมีผลมากกว่าระดับแต้มต่อ นี่คือเหตุผลทำไมอินส์จึงแนะนำให้ท่านพิจารณาใช้เหล็กเบลดสำหรับเหล็กสั้น “ท่านสามารถตีให้ลอยและสปินให้ลูกหยุดเร็วขึ้น แต่ท่านจะไม่ได้ระยะไกลนัก” เขาเสริมอีกว่า “แน่นอนท่านก็แค่เพิ่มเหล็กขึ้นหนึ่งเบอร์” และโอกาสนี้เราขอแนะนำเหล็กเบลดให้ท่านพิจารณาดังนี้

SRIXON                                                                                                                                                  

Z – FORCED

▶ ฐานได้รับการออกแบบใหม่ ให้มีเบาซ์ตรงขอบคมหน้ามากขึ้น มันเหมาะกับนักกอล์ฟที่มีสปีดสูงและตีลักษณะอัดลงที่ลูก

CALLAWAY                                                                                                                                       

APEX MB

▶ ใบเล็กที่สุดในไลน์ผลิตภัณฑ์ของคัลลาเวย์ ออกแบบฐานให้เพรียวขึ้นเพื่อเพิ่มการตอบสนองต่อพื้นหญ้า ร่องที่มีขนาดใหญ่ขึ้นช่วยเพิ่มสปินและตีแม่นระยะมากขึ้น

TAYLORMADE                                                                                                                 

P730

▶ ข้อมูลที่ได้รับจากโปรทัวร์ในสังกัด นำมาสู่ใบเบลดที่สั้นกว่าเดิม ทำให้มันตีแต่งช็อตง่ายยิ่งขึ้น ช่องที่กลึงขึ้นที่ด้านหลัง ช่วยทำให้ช็อตที่ตีโดนส่วนบนได้ไฟลท์บอลเหมือนช็อตที่โดนกลางหน้าไม้

HONMA                                                                                                                          

 TW 747 ROSE PROTO                                                                                                                                                

▶ จัสติน โรส พรีเซ็นเตอร์คนใหม่ของค่ายไม้กอล์ฟหรู่จากญี่ปุ่น ช่วยออกแบบเหล็กรุ่นนี้ให้มีหน้าตาที่ถูกใจมากขึ้น โดยเขาพิจารณาจากเหล็กรุ่นเก่าๆของฮอนมาหลายรุ่น ก่อนจะตกผลึกด้วยขนาดของใบที่กำลังดีและทำปลายใบให้สแควร์ขึ้น

TITLEIST                                                                                                                                            

 718 MB

▶ จัสติน โธมัสใช้เหล็กรุ่นนี้ในเหล็ก 5-9 ข้อมูลที่ได้จากจัสติน รวมทั้งโปรคนอื่นๆในทัวร์ ทำให้เหล็กรุ่นนี้มีสันบนที่บางและฐานที่แคบ เพื่อการปะทะลูกที่แม่นยำ

PING                                                                                                                                             

BLUEPRINT (PROTOTYPE)

▶ นี่เป็นเหล็กเบลดโครงสร้างฟอร์จรุ่นแรกของบริษัทตั้งแต่ต้นศตวรรษ 1960s ออกแบบให้มีฐานแคบที่สุดและมีออฟเซ็ตน้อยที่สุดในชุดเหล็กทั้งหมดของปิง มีหมุดน้ำหนักที่ปลายใบเพื่อเพิ่มความเสถียรและทำให้สวีตสปอตอยู่กลางใบมากที่สุด (เริ่มวางตลาดช่วงฤดูร้อนนี้)

MIZUNO                                                                                                                                             

MP-18

▶ ปรับโฉมจากรุ่นดั้งเดิมที่ขึ้นรูปโดยช่างฝีมือดีที่สุด รุ่น MP-18 นี้ใช้การขึ้นรูปด้วยกระบวนการฟอร์จแบบใหม่ ที่เพิ่มความหนาแน่นของมวลโลหะที่ด้านล่างของใบเพื่อเพิ่มความรู้สึกของการปะทะ

WILSON                                                                                                                                     

STAFF MODEL

▶ การออกแบบคอไม้ที่ให้ความรู้สึกลื่นไหล คือเครื่องหมายการค้าของวิลสัน ซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกของอิมแพค พร้อมกับการเชื่อมต่อระหว่างก้านและใบที่ดีขึ้น หน้าไม้ใช้วิธีกลึงเพื่อความแม่นยำของร่องและการควบคุมที่ดีกว่าเดิม