นิตยสารกอล์ฟอันดับ 1 รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

วิธีตีลูกให้ลอยจากไลลงเนิน

It’s All Downhill From Here

วิธีตีลูกให้ลอยจากไลลงเนิน

โดยปกติพื้นที่รอบๆกรีนจะสูงเท่าหรือไม่ก็ต่ำกว่าผิวกรีน แต่บางครั้งก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ลูกไปค้างบนเนินใกล้กรีน ยังโชคดีที่ลูกยังอยู่ในระยะชิพ แต่จะชิพอย่างไร?
เพราะไลที่เราไม่ได้เจอบ่อยนี้สร้างปัญหาให้นักกอล์ฟจำนวนมาก ไลลงเนินจะบังคับให้ลูกพุ่งต่ำและวิ่งมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชิพแบบช้อนใต้ลูกด้วยข้อมือ โอกาสเสียหายมีสูง กุญแจสู่ความสำเร็จของการเล่นช็อตนี้อยู่ที่การปรับวิธีเล่น
ประการแรก ท่านไม่สามารถจะตีให้โดนพื้นข้างหลังลูก หรือตีโดนกลางลูก ลูกจะบินข้ามกรีน การยืนจรดลูก ให้ท่านเล่นลูกจากตำแหน่งที่เลยกึ่งกลางช่วงเท้ามาด้านหลังเล็กน้อย และเพื่อให้เกิดการปะทะที่ลูกก่อนไปกินพื้นหน้าลูก ให้ท่านเอนก้านไปหากรีนเล็กน้อย คือมืออยู่ใกล้ธงมากกว่าหัวเวดจ์ ผมแนะนำให้ใช้เวดจ์องศาสูงสุดและจับกริปต่ำลงเล็กน้อย เพื่อเพิ่มการควบคุม
มาถึงการสวิง สิ่งสำคัญคือให้ท่านรักษาการย่อของเข่าไว้ตลอดการสวิง (บน) อย่าลืมว่าที่จุดปะทะ ก้านต้องเอนเข้าหากรีน หลักการสวิงคือ ให้สวิงหัวเวดจ์เรียดไปตามระนาบพื้นและฟอลโลธรูสั้นๆ
ทั้งหมดที่กล่าวมานี้สามารถสรุปสั้นๆดังนี้ ลูกเยื้องมาหลัง มือเอนไปข้างหน้า และสวิงตามระนาบ ทำตามนี้แล้วท่านจะส่งหน้าไม้ที่มีองศามากพอเข้าปะทะลูก แล้วลูกจะลอยเข้าหากรีน
–เดวิด เลดเบทเทอร์ ครูกอล์ฟอาชีพ ประจำกอล์ฟ ไดเจสท์ เขียนร่วมกับ รอน แคสพริสกี