นิตยสารกอล์ฟอันดับ 1 รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

อย่าไปกลัวกับการพัตต์ลงเนินที่มีการเลี้ยวจากซ้ายไปขวา

Make More Sliders

อย่าไปกลัวกับการพัตต์ลงเนินที่มีการเลี้ยวจากซ้ายไปขวา
โดย แมตต์ คิลเลน

คุณได้ดูแลรักษาส่วนที่คุณคิดว่ายากต่อการเล่นได้เป็นอย่างดี โดยคุณได้แยกแฟร์เวย์ออกจากกันด้วยการไดรฟที่ดีที่สุดของวันนั้นก่อนที่จะตีลูกไปออนกรีนได้ตามกำหนดด้วยเหล็กที่ไม่ต่ำกว่าเหล็ก 4 แต่สิ่งที่คุณได้รับนะหรือ? ก็คือการที่ลูกไปอยู่ในจุดที่สูงกว่าหลุม พร้อมกับดูเหมือนว่าจะมีการเลี้ยวจากซ้ายไปขวาอย่างชัดเจนสำหรับการพัตต์ที่จะตามมา ซึ่งสำหรับนักกอล์ฟจำนวนมากแล้ว จะทำให้โอกาสในการทำเบอร์ดีของพวกเขาต้องกลายเป็นสิ่งที่เลือนราง คือถ้าไม่เกิดความกลัวแล้วพยายามจะพัตต์ให้ลูกกลิ้งเอื่อยๆไปที่หลุม แต่ลูกกลับไปไม่ถึง ต้องเจอกับการพัตต์สั้นลงเนินที่ยากอีกครั้งหนึ่ง ก็อาจจะพัตต์ในลักษณะที่แรงเกินไปทำให้ลูกไม่วิ่งไปตามรอยเลี้ยวที่คิดไว้ ส่งผลให้ลูกวิ่งเลยหลุมไปอยู่ในด้านที่ต่ำกว่า พร้อมกับสร้างโอกาสในการทำ 3 พัตต์ขึ้นมาได้

ถ้าหากว่าคุณรู้สึกคุ้นๆกับการพัตต์ในลักษณะนี้ ก็ขอให้ทำในสิ่งที่แตกต่างออกไปจากที่ได้กล่าวมา ประการแรก ถามตัวคุณเองก่อนว่า จะต้องใช้ความเร็วขนาดไหนที่คุณคิดว่าจะทำให้ลูกวิ่งไปลงหลุมได้ ซึ่งถ้าหากคุณเห็นถึงการที่ลูกจะวิ่งเลยหลุมไป คุณก็อาจจะต้องคิดใหม่อีกครั้ง เพราะคุณกำลังทำให้เป้าหมายมีขนาดเล็กลง โดยขอให้ลองทำสิ่งนี้ดู กล่าวคือ เมื่ออยู่บนกรีนฝึกซ้อม ให้หาทำเลที่ต้องพัตต์ลูกลงเนินจากซ้ายไปขวา แล้วฝึกการสโตรกลูก 3 ครั้ง ด้วยความเร็วที่แตกต่างกัน คือครั้งแรกให้ลูกวิ่งไปหยุดที่หลุม ครั้งที่สองให้ใช้ความเร็วที่เพียงพอให้ลูกวิ่งเลยหลุมไปหนึ่งฟุต ถ้าหากว่าไม่ลง และครั้งที่สาม พัตต์ให้ลูกเลยหลุมไป 2-3 ฟุต ซึ่งจะทำให้คุณเห็นว่าการเพิ่มความเร็วให้กับการพัตต์จะเป็นเช่นไร จึงจะไปเปลี่ยนแปลงการเลี้ยวของลูกได้ รวมถึงการพัตต์ที่แรงขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการสะบัดปากหลุม แม้ว่าคุณจะอ่านไลได้ถูกต้องก็ตาม

เอาละคราวนี้มาถึงส่วนที่ผมจะให้หลักคิดกับคุณเมื่อต้องเจอกับการพัตต์เช่นนี้ นั่นก็คือ รอยเลี้ยวที่มากที่สุด, ความเร็วสูงสุด เพราะนั่นคือวิธีการที่จะรับมือกับสิ่งที่จะทำให้คุณต้องเสียสโตรกไป และยังมีอีกอย่างหนึ่งก็คือ อย่าไปสนใจกับหลุม ในทางกลับกันให้ไปโฟกัสอยู่ที่จุดซึ่งคุณคิดว่าลูกจะเริ่มเลี้ยวเข้าหาหลุม เพราะนั่นคือจุดที่คุณจะต้องใช้ในการเล็ง และแม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมอยู่เสมอหากว่าหนึ่งในการพัตต์ลูกที่มีการเลี้ยวเหล่านี้ไปลงหลุม แต่มันก็อาจจะไม่ลงหลุมได้เช่นกัน หากคุณหันหน้าไปมองเร็วเกินไป
-เขียนร่วมกับ รอน แคสพริสกี

แมตต์ คิลเลน เป็นหนึ่งในครูกอล์ฟ
รุ่นใหม่ที่ดีที่สุดของ กอล์ฟ ไดเจสท์ โดยเขาทำงานร่วมกับโปรในทัวร์หลายคน อาทิเช่น จัสติน โธมัส, เจ.บี. โฮล์ม และเจสซิกา คอร์ดา