นิตยสารกอล์ฟอันดับ 1 รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

เทคนิคการปราบหลุมพาร์ 5

Par 5 in 4 shots

สร้างโอกาสอย่างแท้จริงให้กับตัวคุณในการทำเบอร์ดีในหลุมที่ยาวที่สุด
โดย ดีน เรนมุธ

ผมจะชอบหลุมพาร์ 5 ที่เหมือนกับหลุมนี้ นั่นก็คือหลุม 7 ที่มีการปรับปรุงใหม่ของสนามดันลูซ ลิงค์ ของรอยัล พอร์ตรัช และถึงแม้ว่าคุณจะได้เห็นพวกโปรต่างพากันสู้กับหลุมที่มีระยะ 590 หลา ซึ่งเป็นเพชรเม็ดงามของสนามแห่งนี้ในระหว่างการแข่งขัน ดิ โอเพน ครั้งที่ 148 แต่มันก็เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆต่อการท้าทายในการเล่นกับหลุมพาร์ 5 สำหรับบรรดามือสมัครเล่นเช่นคุณ ไม่ว่าคุณจะเล่นที่ไหนก็ตาม ทั้งนี้เพราะมันมีระยะที่ยาว แต่ทว่าคุ้มค่าต่อการที่จะเสี่ยงเล่นกับมัน โดยมันจะมีบังเกอร์ที่น่ากลัว และมีกรีนซึ่งมีตำแหน่งของหลุมที่สามารถร่นระยะจุดตกของลูกให้สั้นลงได้ นอกจากนั้นก็ยังมีบทเรียนที่ได้จากการเล่นในหลุมนี้ ซึ่งคุณสามารถจะนำไปใช้ได้กับการเล่นในหลุมพาร์ 5 ที่ไหนก็ได้ และผมก็อยากจะนำมันมาแบ่งปันให้ได้รับทราบกัน เอาละ คราวนี้เราลงมาเดินในแฟร์เวย์ด้วยกัน แม้ว่ามันจะเป็นการเดินถอยหลังจากกรีนสู่ทีก็ตาม เพราะคุณจะได้มีความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าการเดินสำรวจหลุมพาร์ 5 ที่ได้ผลดีนั้นจะต้องทำอย่างไร ถ้าหากว่าคุณได้เริ่มต้นวางแผนการเล่นโดยใช้สิ่งที่คุณได้เห็นรอบๆกรีนมาเป็นตัวกำหนด
-เขียนร่วมกับ รอน แคสพริสกี

1.หาตำแหน่งของหลุมเป็นอันดับแรก

▶ ตำแหน่งของหลุมและความยากของกรีนควรจะต้องเป็นตัวกำหนดหากคุณจะพยายามตี 2 หรือ 3 ออน โดยตำแหน่งของหลุมที่อยู่ด้านหลังบนกรีนที่ราบเรียบมักจะเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟได้เล่นแบบกล้าได้กล้าเสีย ในขณะที่หลุมซึ่งอยู่บนกรีนที่เล็กจะเหมาะกับการเล่นช็อตแอพโพรชที่โด่งและสั้นกว่าในขณะเดียวกันก็จะต้องระวังบังเกอร์ข้างกรีนและบริเวณที่จะถูกปรับโทษด้วย

2.ตีวางตัวให้เหมือนกับโปร

▶ คุณจะมีโอกาสที่มากขึ้นในการทำเบอร์ดี หากคุณตีวางตัวในช็อตที่ 2 แต่ก็อีกนั่นแหละคุณจะเล่นช็อตที่ 3 จากตรงไหน? ดังนั้นในการวางตำแหน่งของลูกจากการตีวางตัวเพื่อการเล่นช็อตแอพโพรชเข้าหาธงอย่างยอดเยี่ยม ขอให้พิจารณาถึงระยะที่จะทำให้คุณได้ตีด้วยไม้หรือช็อตที่คุณถนัด โดยคุณจะต้องไม่ตีให้ลูกไปอยู่ในทำเลที่เล่นได้ลำบาก ถึงแม้คุณจะถนัดกับระยะนั้นก็ตาม

3.ให้รางวัลกับความเสี่ยงที่คุณมี

▶ คุณได้ไดรฟลูกข้ามแฟร์เวย์บังเกอร์ที่มีขนาดมหึมาไปได้ และตอนนี้การตี 2 ออนก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ถ้าหากว่าคุณยังลังเลว่าจะทำเช่นนั้นดีหรือไม่ ผมก็อยากจะถามคำถามคุณสักข้อหนึ่ง นั่นก็คือ ทำไมคุณจึงตีข้ามแฟร์เวย์บังเกอร์ ถ้าหากคุณไม่ได้ตั้งใจที่จะตี 2 ออน? ดังนั้น จงอย่าตามหลังการเล่นแบบกล้าได้กล้าเสียที่ได้ผลด้วยการเล่นแบบเซฟๆ และจงกล้าเสี่ยง

4.หาแฟร์เวย์ให้เจอ

▶ นักกอล์ฟที่ฉลาดจะหาอะไรมาอุดหูเอาไว้ และจะไม่ฟังเพื่อนร่วมก๊วนในขณะที่กำลังไดรฟในหลุมพาร์ 5 แล้วปล่อยให้พวกเขาตีลูกไปตกในรัฟกันให้หมด ในทางกลับกัน คุณควรที่จะมองหาจุดที่กว้างที่สุด ปลอดภัยที่สุดในแฟร์เวย์เอาไว้ จากนั้นก็ใช้ไม้อะไรก็ได้ที่ทำให้ลูกของคุณไปถึงจุดนั้นขอให้เก็บความเป็นตัวตนของคุณเอาไว้ก่อน แล้วหันมาหยิบไม้ที่คุณไว้ใจได้ นำออกมาเล่น

5.เก็บรายละเอียดให้หมด

▶ ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องมีความ
คุ้นเคยกับหลุมนั้นอย่างไร เพียงแค่อย่าตั้งลูกแล้วสวิงออกไปอย่างไม่มีจุดมุ่งหมาย แต่ขอให้พิจารณาทุกๆสิ่งที่อยู่รอบๆตัวให้เข้ามาอยู่ในความรู้สึกตั้งแต่อากาศไปจนถึงตำแหน่งของหลุม จากนั้นก็วางแผนเหมือนคุณกำลังเล่นหมากรุก คือคิดล่วงหน้าไปก่อน เพื่อให้คุณมีโอกาสสูงในการทำเบอร์ดี

แคดดีดิจิทัล!
▶ ถ้าหากคุณต้องการที่จะทำให้สกอร์ต่ำลง คุณจะต้องเข้าใจถึงการสำรวจสนามว่าจะต้องทำอย่างไรด้วยเช่นกัน โปรแกรมใหม่ของผมที่ชื่อว่า “Strategic Golf” โดยคุณจะได้เรียนรู้ถึงวิธีการเล่นในหลุมพาร์ 5, พาร์ 4 และพาร์ 3 ด้วยวิธีการที่เป็นเหตุเป็นผล ขอให้คุณลองเข้าไปอ่านศึกษาต่อได้ที่ GOLFDIGEST.COM/ALLACCESS