นิตยสารกอล์ฟอันดับ 1 รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

เปิดหน้าไม้แล้วสไลซ์ผ่านทรายใต้ลูก

The No-Room Bunker Shot

เปิดหน้าไม้แล้วสไลซ์ผ่านทรายใต้ลูก

บังเกอร์ช็อตที่มีพื้นที่ให้ลูกตกน้อย เป็นหนึ่งในช็อตยากที่ท่านคิดกับตัวเองว่า จะหาทางเอาลูกเข้าใกล้ธงได้อย่างไร? อันดับแรก ต้องยอมรับได้หากลูกจะเลยธงไปพอสมควร สิ่งเลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นคือ ตีลูกไม่ข้ามขอบบังเกอร์ แล้วลูกไหลกลับมาที่เดิม ประการที่สอง ต้องตระหนักว่า แม้จะใช้เวดจ์ที่องศาสูง หรือสวิงด้วยความเร็วพอสมควรแล้ว แต่ก็เป็นไปได้ที่ลูกจะยังสั้น
ก่อนที่ท่านจะจับกริป ขอให้เปิดหน้าไม้เพิ่ม 30-40 องศา จากนั้นจึงใช้มือบน (ซ้ายของคนถนัดขวา) ทาบนิ้วโป้งลงบนด้ามไม้ แต่อย่าหมุนมือหนีเป้าหมายเหมือนการจับกริปปกติ เล่นลูกจากตำแหน่งค่อนไปด้านเท้าหน้า และเอียงก้านหนีเป้าหมาย การจรดลูกเช่นนี้จะช่วยเพิ่มองศาหน้าไม้และให้ลูกตกนุ่มนวล
การสวิงก็จะขึ้นสั้นราวครึ่งวงและจบสั้นราวครึ่งวง ตอนเริ่มต้นสวิง ให้ท่านเปิดหน้าไม้ขึ้นอีก ด้วยการพับข้อมือซ้าย ให้รู้สึกว่าหน้าไม้หมุนเปิดจนปลายของใบเวดจ์ชี้ไปด้านหลังของท่าน (บน) รักษาการพับข้อมือไว้ตลอดจนจบสวิงในตอนดาวน์สวิง ให้จินตนาการว่าท่านกำลังสไลซ์หัวไม้ผ่านทรายด้วยมือขวา (ล่าง) ให้นึกถึงการขว้างเศษหินแฉลบผิวน้ำ โดยให้ลงหัวเวดจ์ที่หลังลูกราว 2-3 นิ้ว แล้วก็สไลซ์หัวเวดจ์ผ่านใต้ทราย ปล่อยให้หัวเวดจ์สวิงผ่านมือไป ซึ่งเป็นการเพิ่มองศาให้หน้าไม้ยิ่งขึ้น ที่สำคัญ อย่าชะลอความเร็วลง ท่านได้เปิดหน้าไม้จนได้องศาที่มากพอแล้ว ที่เหลือคือความเร็วสวิงที่ต้องมากเช่นกัน ช็อตนี้ต้องการทั้งองศาสูงและสปีดหัวไม้ ขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ แล้วท่านจะได้ผลงานที่ดี –เขียนร่วมกับ ปีเตอร์ มัวริช

ลดสกอร์ทางลัด

▶ วิธีการเล่นลูกข้างกรีนระยะ 50 หลาลงมา ถือว่าสำคัญมาก เข้าไปเรียนรู้เนื้อหาของผม ได้ที่ golfdigest.com/allaccess