นิตยสารกอล์ฟอันดับ 1 รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

มันคือขั้นตอนแรกในการเล่นลูกจากแฟร์เวย์บังเกอร์

Clearing the Lip

มันคือขั้นตอนแรกในการเล่นลูกจากแฟร์เวย์บังเกอร์
โดย สก็อต ชิสซึม

คุณตีลูกไปตกในแฟร์เวย์บังเกอร์ พร้อมกับขั้นตอนการเล่นต่างๆที่ผุดขึ้นมาในสมองไม่ว่าจะเป็น การใช้ไม้ที่ยาวกว่าปกติ, การจับกริปให้ต่ำกว่าเดิม, การเล็งไปทางด้านขวาของเป้าหมายเล็กน้อย ซึ่งทั้งหมดนี้คุณได้รับการบอกกล่าวมาว่าจะช่วยให้คุณเล่นช็อตนี้ได้ผล และคุณก็มั่นใจว่าผลงานจะออกมาดี ก่อนที่จะสวิงลมเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง
สิ่งที่เกิดขึ้นตามมานะหรือ? ตุ้บ ลูกของคุณกระแทกเข้ากับขอบบังเกอร์ก่อนจะกลิ้งกลับลงไปในทรายอีก ซึ่งทำให้เสียเวลาที่วางแผนเอาไว้อย่างดิบดี แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผมจะชมเชยคุณถึงวิธีการเล่นที่คุณได้เตรียมมาเป็นอย่างดี เพื่อที่จะเล่นลูกให้หลุดพ้นออกมาจากแฟร์เวย์บังเกอร์ แต่คุณไม่สามารถที่จะมองข้ามขั้นตอนแรกของการเล่นช็อตนี้ไป นั่นก็คือ การตีให้ข้ามขอบบังเกอร์นั่นเอง
ถ้าหากคุณพบว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะตีลูกให้ออกจากแฟร์เวย์ภายในช็อตเดียวได้ ผมก็จะมีสองทางเลือกให้กับคุณ และคุณไม่จำเป็นต้องชอบทางเลือกแรก ซึ่งก็คือเพียงแค่หยิบแซนด์เวดจ์หรือล็อบเวดจ์ แล้วตีลูกให้กลับเข้าไปในแฟร์เวย์ เหมือนกับว่ามันเป็นการเล่นลูกจากบังเกอร์ข้างกรีน (เห็นหรือยังว่าผมทราบดีว่าคุณคงจะไม่ชอบทางเลือกนั้น)
ทางเลือกอีกทางหนึ่งของคุณก็คือ การหยิบไม้ที่ยาวกว่าปกติออกมาแล้วพยายามที่จะตีให้ลูกไปถึงกรีน แต่คุณจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวงสวิงก่อน ซึ่งเหตุผลที่คุณตีลูกไปชนขอบบังเกอร์ก็อาจจะเป็นเพราะว่าคุณสวิงเข้าหาลูกในมุมที่ชันเกินไปก็เป็นได้ เพราะการทำดาวน์สวิงยิ่งชันเท่าไหร่ ก็จะทำให้ลูกลอยต่ำมากขึ้นเท่านั้น และที่ผมเดาเอาว่าคุณทำเช่นนี้ก็เพราะว่า คุณได้รับการบอกกล่าวมาว่า การปะทะลูกเป็นอันดับแรกคือสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเล่นช็อตนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากคุณคิดที่จะตีให้ลูกไปออนกรีนตามกำหนด แต่ทว่าการตีให้ข้ามขอบบังเกอร์นั้น คุณจะต้องตีเข้าหาลูกด้วยวงสวิงที่แบนราบ และการปะทะลูกเป็นอันดับแรกก็ยังคงต้องนำมาใช้ แต่ขอให้พยายามสวิงเข้าหาลูกจากด้านในของแนวเป้าหมาย เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้มุมที่ชันในการทำดาวน์สวิงหมดไป พร้อมกับมีการใช้องศาเดิมๆของไม้ในขณะที่มันปะทะลูก ซึ่งจะแตกต่างจากการตีในแฟร์เวย์ตามปกติ โดยคุณไม่จำเป็นต้องให้ก้านเอียงเข้าหาเป้าหมายในขณะปะทะลูก เพราะก้านที่เอียงมากเกินไปจะทำให้ลูกลอยต่ำลง
เอาละ คราวนี้ก็มาถึงส่วนที่ผมบอกคุณถึงวิธีการตีให้ข้ามขอบบังเกอร์และลูกไปถึงกรีน ซึ่งคุณก็ทราบดีแล้วว่านี่คือข้อแนะนำจากคอลัมน์ “gimme one thing” โดยผมอยากให้คุณนึกถึง เท้านำ (เท้าซ้ายของผู้เล่นที่ถนัดขวา) ที่สัมพันธ์กับตำแหน่งของก้านในขณะที่ปะทะลูก และตำแหน่งนั้นควรที่จะเหยียดขึ้นและย่อลงให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
โดยพื้นฐานแล้ว คุณจะต้องพยายามยืนให้อยู่ในตำแหน่งนั้นด้วยเท้านำในระหว่างที่ทำดาวน์สวิง ซึ่งจะช่วยให้ก้านสามารถกลับไปยังลูกในตำแหน่งที่เหยียดเท้าอย่าง
ถูกต้องได้ เพราะนี่คือสิ่งที่สำคัญมากในการตีลูกด้วยองศาหน้าไม้ที่เพียงพอ เพื่อไม่ให้ลูกไปกระทบกับขอบบังเกอร์และมีกำลังพอที่จะไปถึงกรีน
ดังนั้นขอให้นึกถึงการมีขาที่เหยียดตรง, ก้านอยู่ในแนวตั้ง แล้วคุณจะทำผลงานได้ดี
-เขียนร่วมกับ รอน แคสพริสกี

สก็อต ชิสซึม เป็นหนึ่งในครูกอล์ฟ
รุ่นใหม่ที่ดีที่สุดของ กอล์ฟ ไดเจสท์ เขาสอนประจำอยู่ที่ โรลลิงกรีน กอล์ฟคลับ ในเมืองสปริงฟิลด์
รัฐเพนซิลวาเนีย