รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

คุณสามารถบอกได้หรือไม่ถึงความแตกต่างระหว่างกฎข้อบังคับแบบเก่า กับ เวอร์ชัน 2020 ในคำถามของเรา?

That Was Then . . .

คุณสามารถบอกได้หรือไม่ถึงความแตกต่างระหว่างกฎข้อบังคับแบบเก่า กับ เวอร์ชัน 2020ในคำถามของเรา?

1. ในระหว่างที่กำลังซ้อมสโตรกลูกอยู่บนกรีน คุณบังเอิญสโตรกไปโดนลูก และลูกก็ได้เคลื่อนที่ออกไป 2-3 นิ้ว คุณจึงได้หยิบมันมาวางที่จุดเดิมพร้อมกับโดนปรับโทษหนึ่งสโตรก ไม่ทราบว่าคุณทำตามกฎข้อบังคับแบบเก่าหรือแบบใหม่?

2. คุณได้ดรอปลูกหลังจากที่ได้รับการผ่อนปรน โดยลูกได้ตกในบริเวณที่ได้รับการผ่อนปรนก่อนที่จะกลิ้งออกไปนอกเขต แต่ยังคงอยู่ในระยะสองช่วงไม้กอล์ฟจากจุดที่มันสัมผัสกับพื้นสนามเป็นครั้งแรก จากนั้นคุณก็ได้เลือกไม้แล้วเล่นช็อตต่อไป อยากทราบว่าเป็นกฎแบบเก่าหรือแบบใหม่?

3. ลูกของคุณไปตกในรัฟและจมอยู่ในพื้นดินที่อ่อนนุ่ม คุณจึงได้หยิบขึ้นมา ก่อนจะทำความสะอาดและดรอปภายในระยะหนึ่งช่วงไม้กอล์ฟบริเวณด้านหลังของจุดที่มันจมอยู่ โดยไม่ใกล้หลุมเข้าไป? อยากทราบว่าเป็นกฎแบบเก่าหรือแบบใหม่?

4. ลูกของคุณกลิ้งอยู่ภายในบริเวณของสนามที่มีหลักสีแดง และก่อนที่คุณจะเล่นช็อตต่อไป คุณได้จรดไม้ลงกับพื้นแล้วสวิงลมตรงบริเวณที่ใกล้กับลูกหลายครั้งเพื่อพยายามที่จะให้ได้ความรู้สึกว่าไม้มีปฏิกิริยาอย่างไรกับต้นไม้ใบหญ้าที่อยู่ใกล้กับอุปสรรคน้ำ จากนั้นก็เล่นช็อตต่อไป อยากทราบว่าเป็นกฎแบบเก่าหรือแบบใหม่?

5. พาร์ทเนอร์ที่เล่นสโตรกเพลย์กับคุณจะได้พัตต์ลูกเพื่อที่จะเป็นแชมป์รายการใหญ่ ทำให้คุณอยากช่วยเขาในการอ่านไล จึงได้เดินไปดูตรงบริเวณที่ลูกน่าจะมีการเลี้ยวพร้อมกับชี้นิ้วตรงบริเวณเหนือผิวกรีนเล็กน้อย อยากทราบว่าเป็นกฎแบบเก่าหรือแบบใหม่?

6. มีหินก้อนเล็กๆบริเวณหลังลูกของคุณที่อยู่ในบังเกอร์ แต่ด้วยความกังวลว่ามันอาจจะทำให้ไม้เสียหายหรือกลายเป็นขีปนาวุธที่อันตรายได้ คุณจึงได้เคลื่อนย้ายมันออกไป ซึ่งทำให้ทรายมีการเสียรูปทรงเล็กน้อย จากนั้นคุณก็เล่นช็อตต่อไป อยากทราบว่าเป็นกฎแบบเก่าหรือแบบใหม่?

7. คุณชิพลูกได้ไม่ดีจึงฟาดไม้ด้วยความโมโห และต่อมาก็ได้สังเกตเห็นการบิดงอที่เกิดขึ้นกับหน้าไม้ ดังนั้นคุณจึงไม่นำมันมาใช้อีกเลยตลอดเวลาของการออกรอบที่เหลือ อยากทราบว่าเป็นกฎแบบเก่าหรือแบบใหม่?

8. คุณกับคู่แข่งขันได้ทำการตกลงกันก่อนที่จะเล่นในแต่ละช็อตว่า ไม่จำเป็นต้องเล่นตามลำดับ อยากทราบว่าเป็นกฎแบบเก่าหรือแบบใหม่?
-รอน แคสพริสกี

คำตอบ:

1. แบบเก่า ในปัจจุบันจะไม่มีการปรับโทษจากการทำให้ลูกเคลื่อนที่บังเอิญเมื่ออยู่บนกรีน แต่จะต้องนำลูกกลับมาวางไว้ที่เดิม

2. แบบเก่า ในปัจจุบันนี้ ลูกจะต้องหยุดอยู่ในบริเวณที่ได้รับการผ่อนปรน ซึ่งมักจะใช้ไม้ที่ยาวที่สุดในถุงเป็นตัวตัดสิน ยกเว้นพัตเตอร์

3. แบบใหม่ ในอดีต การผ่อนปรนมักจะมีให้เฉพาะลูกที่จมดินเท่านั้น ถ้าหากว่ามันจมอยู่ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของสนามที่มีความสูงของรัฟเท่ากับแฟร์เวย์หรือน้อยกว่า

4. แบบใหม่ ในอดีต จะมีการปรับโทษหากมีการสัมผัสพื้นสนามในเขตที่เป็นอุปสรรคน้ำ (ปัจจุบันจะเรียกกันว่า บริเวณของการปรับโทษ)

5. แบบเก่า ในปัจจุบันคุณสามารถสัมผัสเส้นทางการเล่นได้ตราบใดที่ไม่ได้เป็นการทดสอบพื้นผิว

6. แบบใหม่ คุณสามารถเคลื่อนย้ายสิ่งที่เป็นธรรมชาติร่วงหล่นบนพื้นที่อยู่ในบังเกอร์ได้ ถึงแม้ว่าจะมีทรายจำนวนที่ดูแล้วสมเหตุสมผลถูกสัมผัสหรือถูกเคลื่อนย้ายก็ตาม

7. แบบเก่า ในปัจจุบันนี้ หากมีไม้เกิดความเสียหายไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามในระหว่างการออกรอบ สามารถที่จะยังคงนำเอาไปใช้หรือซ่อมแซมได้

8. แบบใหม่ จะไม่มีการปรับโทษจากการเล่นผิดลำดับในการเล่นแบบสโตรกเพลย์ โดยทั้งคุณและคู่แข่งขันสามารถที่จะตกลงกันได้ ก่อนที่จะเล่นแต่ละช็อตในการแข่งขัน ซึ่งในอดีตนั้น คู่แข่งขันของคุณสามารถบอกให้คุณเล่นใหม่อีกครั้งได้หากมีการเล่นผิดลำดับเกิดขึ้น