รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

พัตต์ใกล้ไม่ลงต้องทำเช่นไร?

พัตต์แรกแรงเกินไป พัตต์สองก็ไม่ลง ทุกคนคงเคยผิดพลาดแบบนี้ คุณต้องการได้เบอร์ดี้(หรือพาร์) จากระยะ 10 ฟุตเป็นอย่างมาก แต่คุณกลับพัตต์แรงเกินไป จนทำให้คุณต้องพัตต์กลับด้วยระยะ 4 ฟุต แต่ก็พัตต์ไม่ถึงหลุม

เพื่อป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้ ขอให้นึกถึงสุดยอดนักพัตต์กรีนเร็วอย่างเบน เครนชอว์ และแจ็ค นิคลอส ทั้งสองคนนี้พัตต์ได้ระยะอย่างแม่นยำ ทำให้ดูเหมือนหลุมใหญ่ขึ้น(พัตต์ลงมากขึ้น)และป้องกันการทำสามพัตต์ ผมไม่เชื่อในหลักการพัตต์ที่ต้องให้ลูกผ่านเลยหลุมไปหนึ่งหรือสองฟุต นักกอล์ฟหลายคนที่พยายามทำตามแนวคิดนี้มักจะพัตต์เลยหลุมไปไกล

สำหรับพัตต์ลงเนิน มีโอกาสสูงที่พัตต์แรกจะเลยไปไกล ผมจะจินตนาการว่ามีอีกหลุมอยู่ที่ระยะครึ่งถึงสองส่วนสามของระยะทางถึงหลุม จากนั้นผมก็จะพัตต์ไปที่หลุมในจินตนาการ ซึ่งมันมักจะไปถึงหลุมจริง ส่วนการพัตต์ขึ้นเนิน ก็ขอให้ทำตรงกันข้าม คือมองเลยหลุมไปเยอะๆ

นี่คือแบบฝึกที่อยากให้ลอง ปักทีสองอันที่หน้าปากหลุมห่างกันหนึ่งนิ้ว ซ้อมพัตต์ด้วยน้ำหนักที่เพียงให้ถึงหลุม จะสังเกตุว่ามีบางลูกที่เฉียดด้านนอกของทีและลงด้านข้างของหลุม นี้แสดงว่าท่านไม่จำเป็นต้องพัตต์ให้ลงกลางหลุมเสมอไป ตราบที่ท่านให้น้ำหนักพัตต์ถูกต้อง ลูกก็จะลงไปเอง

ติดตาม Golf Digest Thailand ได้ที่นี่
● Website : http://golfdigest-th.com 
● Facebook : https://www.facebook.com/GolfDigestThailand