รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟที่คุณอยากรู้

Formula E การแข่งขันรถไฟฟ้าแห่งอนาคต

Formula E การแข่งขันรถไฟฟ้าแห่งอนาคต

หลายคนคงเคยรู้จักการแข่งขัน Formula One มาแล้ว แต่คุณรู้จักการแข่งขัน Formula E หรือยัง?

Formula E คือรายการประลองความเร็วที่มาแรงที่สุดในขณะนี้ เพราะนี่คือการประชันความเร็วของรถฟอร์มูล่าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า 100% ซึ่งนับว่าเป็นการแข่งขันรถแห่งอนาคต ที่คุณจะทำให้คุณได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆในวงการมอเตอร์สปอร์ต

และแน่นอนว่าด้วยการที่เป็นการแข่งขันแบบใช้ไฟฟ้า 100% จึงทำให้ไร้มลพิษ และปลอดเสียงรบกวน จึงสามารถจัดการแข่งขันใจกลางเมืองได้ โดยการแข่งขัน Formula E เคยจัดแข่งขันแล้วที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน กรุงโรม ประเทศอิตาลี กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และล่าสุดที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

อีกสิ่งที่พิเศษและถือเป็นความแปลกใหม่ของวงการมอเตอร์สปอร์ต คือการเชื่อมโยงเทคโนโลยี และนวัตกรรมต่างๆเข้าด้วยกัน หนึ่งในนั้น คือระบบ ‘แฟนบูสต์’ (FANBOOST) ซึ่งระหว่างการแข่งขัน รถแข่ง Formula E ในสนามจะถูกจำกัดให้มีแรงม้าเพียงแค่ 200 แรงม้าเท่านั้น แต่ระบบแฟนบูสต์จะเปิดโอกาสให้แฟนๆ มีส่วนร่วมในการแข่งขัน โดยสามารถโหวตให้นักแข่งที่ชื่นชอบผ่านเว็บไซต์ก่อนการแข่ง 2 สัปดาห์ โดยนักแข่งที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด 3 คนแรก จะได้รับอนุญาตให้ใช้พลังงานเพื่อเพิ่มความเร็วได้อีก ซึ่งระบบนี้ จะทำให้ไม่สามารถคาดเดาผู้ชนะได้ และยกระดับความตื่นเต้นเร้าใจให้มากกว่าเดิม

การแข่งขัน Formula E  เริ่มต้นจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2014 โดยมี BMW i ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ตั้งแต่ปีแรกในฐานะผู้นำแห่งนวัตกรรมรถไฟฟ้า และเป็น ‘Official Vehicle Partner’ จนถึงปัจจุบัน โดยใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า ABB FIA Formula E Championship

สำหรับหน้าที่สำคัญอย่างเซฟตี้คาร์ ที่ต้องเป็นรถเพอร์ฟอร์แมนซ์สูง เพราะต้องเป็นทั้งรถนำขบวนแข่งและดูแลความปลอดภัยในการแข่งขัน ตำแหน่งนี้ตกเป็นของ รถไฟฟ้าสุดล้ำ BMW i8 มาตั้งแต่ซีซั่นแรก จนถึงซีซั่นที่ ซึ่งเป็นซีซั่นล่าสุดที่ BMW i8 Coupé (ภาพบน) ปฏิบัติหน้าที่ในรูปโฉมดุดัน

โดยการแข่งขัน การแข่งขันครั้งล่าสุดเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี  Maximilian Günther นักขับหนุ่มสัญชาติเยอรมัน วัย 23 ปี แห่งทีม BMW i Andretti Motorsportได้คว้าแชมป์สนามนี้ไป ด้วยรถไฟฟ้าสุดล้ำ BMW iFE.20  โดยเขาตั้งใจขับตามหลังเป็นอันดับที่สองเพื่อประหยัดพลังงานให้มากที่สุด ก่อนจะฉีกแซงเข้าเส้นชัยก่อนคู่แข่งไปด้วยเวลาเพียง 0.128 วินาที สร้างสถิติชนะอย่างฉิวเฉียดที่สุดในประวัติศาสตร์รายการนี้

หากคุณชอบเรื่องราวแบบนี้  ติดตามชมซีรีส์ ‘BMW Today’ ที่จะพาคุณไปรับชม BMW รุ่นล่าสุด พร้อมผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะเล่าเรื่องราวที่หลากหลายแบบอินไซด์ และตอบคำถามที่คุณอยากรู้

รับชมคลิปอื่นๆในซีรีย์ ‘BMW Today’ คลิก!
Youtube: BMW TODAY